Chủ Nhật, 12 tháng 10, 2014

Công thức tính giá Facebook ADS theo hiển thị, Hướng dẫn cách tính tiền khi chạy ADS Facebook.
Hôm nay rảnh rỗi, buồn chán vì ads không ăn tiền, mình viết cái này bằng quan sát, tổng hợp và rút ra từ kinh nghiệm cá nhân, dưới góc nhìn chủ quan, hy vọng cho các bạn mới tìm hiểu có cái nhìn rõ ràng hơn về cơ chế.

TỔNG QUÁT:Trên đây là một mẫu ads:
(1): Tổng số tham gia bài viết.
(2): Tổng số lượt xem bài viết (khác số người xem bài viết).
(3): Tần số (đại loại hiểu nó là số lượt trung bình 1 người nhìn thấy quảng cáo).
(4): Tổng số tiền đã chi tiêu.
(5): Số tiền phải trả cho 1 lượt tham gia vào bài viết
Với kinh nghiệm cá nhân, thì mình chỉ quan tâm vào 4/5 con số: (1) (2) (3) và (4)
Với 4 con số này ta có thể tính được hết những số còn lại, FB hiển thị ra chỉ để ta đỡ tốn công bấm máy tính.
Và chúng ta hiểu rằng chúng ta đã mất tiền khi ads hiển thị chứ không phải đến lúc có tham gia mới mất (cái này mình tin là có nhiều người vẫn lờ mờ giữa 2 con số) và chúng ta cũng biết rằng con số nào có giá trị cho chiến dịch của mình hơn để có điều chính thích hợp). Tất nhiên sẽ có tùy chọn trả theo click, nhưng chung quy công thức tính là như vậy, chỉ có là FB tự điều chỉnh giúp chúng ta. Và thường (thường) thì mọi người trả tiền cho lượt hiển thị.
Công thức:
(5) = (4)/(1) - Số tiền trên một lượt tham gia bằng với tổng số tiền chia cho số lượt tham gia (quá dễ hiểu)
Giá CPM (giá cho 1000 lượt hiển thị) là (4)/(2)*1000 - Tổng số tiền đã tiêu chia cho số lượt xem nhân với 1000
Số người xem quảng cáo (FB không hiển thị): (2)/(3) - Số lượt xem quảng cáo chia cho tần số, với mẫu trên thì có khoảng 10.803 người nhìn thấy quảng cáo
Trên đây là những công thức đơn giản, nhưng mình vẫn muốn nêu ra để cho những bạn chưa để ý biết, hiểu một cách tổng quát cách cấu thành nên những con số.

GIÁ CPM VÀ NHỮNG YẾU TỐ CẤU THÀNH:

CPM là chữ viết tắt của "cost per 1000 impressions" (giá mỗi 1000 lần hiển thị).
Giả sử bạn có nhóm đối tượng là 10.000 người và FB lấy tối thiểu cho 1 lượt hiển thị là 1đ (tần số = 1)
Chúng ta tạm chia 10.000 người đó ra thành 3 phần: 1000 (A), 4000 (B) và 5000 (C)
Nhóm A: chỉ có 1 mình bạn quảng cáo tới họ trong thời điểm đó - bạn mất 1000đ cho 1CPM
Nhóm B: có bạn và 1 người nữa đưa quảng cáo tới họ, thì ở đây, nếu bạn để auto bid thì FB sẽ tự tối ưu ở mức độ "vừa phải" để bạn trả tiền. Còn nếu bạn đặt là 2đ trong khi đối thủ đặt là 3đ thì bạn phải đợi ads của đối thủ hiển thị trước. và bạn phải trả 2000đ/CPM đồng thời "xếp hàng" để hiển thị.
Nhóm C: cũng như B nhưng là rất nhiều nhà quảng cáo hướng đến nhóm này, thì cứ ai trả tiền cao hơn sẽ được hiển thị trước và người trả ít hơn sẽ hiển thị sau, không khác B lắm, nó chỉ kéo dài thời gian "xếp hàng" để hiển thị. Giá CPM được tính cho trung bình của 3 con số trên đưa ra. Cũng như trên, đối thủ trả 3đ, 4đ, 5đ mà bạn trả 2đ thì bạn xếp sau 3 mẫu.

Nếu ở nhóm B và C không hiển thị nổi do "xếp hàng" quá lâu, mà thời gian bạn đặt vẫn chưa tiêu hết số tiền bạn đưa ra, thì nó sẽ dồn vào nhóm A để chạy cho hết số tiền còn lại, dẫn tới tần số ở nhóm A tăng, mà B và C không có. Điều đó dẫn tới có những người xem nhiều lần nhưng có những người không thấy quảng cáo của bạn. Nhưng con số mà FB đưa cho chúng ta thì chỉ là con số trung bình nên nó cũng "có vẻ cân đối" nhưng chúng ta không thể nào biết được cụ thể ra sao.

Như vậy, về mặt lý thuyết là vậy, về mặt thực tế chúng ta không thể nào tính trước được giá CPM vì nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố, các tỉ lệ phần trăm khác nhau. Và FB (cũng như các kênh quảng cáo khác) có "ăn gian" hay không thì cũng rất lập lờ. Mà những yếu tố kể trên thì phải xâm nhập được vào hệ thống của FB mới có thể kiểm tra được ~> bất khả thi.

Trong điều kiện bình thường (không phải như thời điểm hiện tại) thì rất có thể ads của bạn không nuốt tiền là do phải "xếp hàng" quá lâu. Việc đã được kích hoạt ads mà không chạy là do xếp hàng chứ không phải lỗi mẫu ads.
Để chạy được, bạn phải nâng giá bid của mình lên, nhưng ở đây, FB cũng có những cơ chế ngăn ngừa gian lận cũng như chống phá giá nên việc tìm ra con số thích hợp để bid dựa vào rất nhiều yếu tố, phải rất hiểu nhóm đối tượng của mình mới có thể đưa ra con số thích hợp.

Những thứ nêu trên gần như không có tác dụng cho việc thay đổi, nhưng phần nào cũng giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn để hiểu về cơ chế, quy trình của FBAds để linh động áp dụng.
Cuối cùng, rất cám ơn bạn đã đọc bài viết, một chút kiến thức căn bản, có thể chưa hoàn chỉnh, hy vọng bạn sẽ áp dụng được phần nào để mang lại lợi ích mong muốn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét