Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Có rất nhiều bài viết chia sẻ SEO Blogger, nhưng hầu như những bài viết đó chỉ chia sẻ một phần rồi bạn phải đi tìm kiếm chổ khác để tiếp tục SEO cho blog của mình. Cho nên hôm nay Hồng Designer hướng dẫn các bạn Tối ưu SEO Blogger toàn tập. Có nghĩa là bạn chỉ cần tạo một blogger sau đó làm theo bài hướng dẫn dưới đây xong là có thể viết bài. Vậy thì chúng ta tiến hành nhé.

Tối ưu Search Preferences

Việc đầu tiên và cũng là việc đơn giản nhất đó chính là chỉnh sửa Search Preferences trong menu Setting của Blogspot. Đây là mục mà Blogspot cung cấp sẵn cho bạn nhằm giúp những người mới làm blog có thể tối ưu trang web sao cho thân thiện với các bộ máy tìm kiếm.

Meta tags: 

Ở mục Meta Tags, các bạn thêm Description – Mô tả cho trang web. Mặc định thì nếu bạn chưa thêm Description cho trang web ở đây thì mục Mô tả khi post bài cũng sẽ được ẩn đi. Vì vậy mặc dù bạn có thể thêm Description trực tiếp vào Template nhưng việc này là hoàn toàn cần thiết.

Errors and redirections: 

  • Custom Page Not Found: Khi độc giả truy cập vào 1 đường link sai hoặc không tồn tại thì sẽ hiện lên thông báo 404, tuy nhiên để việc điều hướng visit được tốt thì bạn nên thêm Page Not Found của riêng bạn. Nếu Template của bạn đã có 404 Page sẵn rồi thì bạn có thể bỏ qua công đoạn này, để kiểm tra xem Template của bạn đã có chưa, bạn có thể đánh bừa 1 đường link đến blog của bạn. Nếu đã có, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trong Template.
  • Custom Redirects: Đây là mục khi bạn muốn trỏ 1 đường link trên blog của mình đến 1 đường link khác cũng nằm trên trang của bạn. Để thêm Redirect, bạn nhấn vào New Redirect.
=>Xem hướng dẫn cách tạo trang 404 Erros

Crawlers and indexing:

Đây là danh mục giúp bạn tối ưu blog thân thiện hơn với Search Engine.
  • Custom robots.txt: Việc chỉnh sửa file robot.txt giúp bạn thông báo cho bot của bộ máy tìm kiếm sẽ index trang nào và trang nào mà bạn không muốn index. Bạn thêm code sau vào robot.txt:
User-agent: Mediapartners-Google
Disallow:
User-agent: *
Disallow: /search?updated-min=
Disallow: /search?updated-max=
Disallow: /search/label/*?updated-min=
Disallow: /search/label/*?updated-max=
Allow: /
Sitemap: http://www.domain.com/feeds/posts/default?orderby=updated
Code trên có thể giúp bạn chặn index Search và Archive, nguyên nhân chính khiến cho blog bị Search Engine gán cho mác ‘Duplicate Content’.
  • Custom robots header tags: Danh mục này giúp làm đẹp hơn kết quả tìm kiếm trên SE, bạn có thể điều chỉnh theo ý của bạn hoặc làm giống như hình dưới:
Ở hình trên, việc cài đặt Custom robots header tags giúp cho bạn không cho Google lấy kết quả tìm kiếm từ các danh bạ web cho blog của bạn bằng việc đánh dấu vào Noodp. Bên cạnh đó bạn cũng chặn không cho Google index Search và Archive Page, giống với việc cài đặt file robot.txt như bên trên.

Tối ưu SEO cho Template

Việc tối ưu như bên trên có thể nói là đã thành công tới 70% rồi. Tuy nhiên, Blogspot coi những chỉnh sửa trong Template lớn hơn những chỉnh sửa trong Search Preferences. Bằng chứng là nếu 2 Description trong Template và Search Preferences khác nhau thì Blogspot sẽ lấy trong Template. Hơn nữa việc điều chỉnh Mô tả trong Template có thể giúp bạn viết được nhiều hơn.
Các bạn có thể chỉnh sửa bằng cách vào Template -> Edit HTML và tìm đến thẻ <Head>, xóa tất cả các thẻ Meta Tags sau nó bao gồm cả
<b:include data='blog' name='all-head-content'/>
 <b:if cond='data:blog.pageType == &quot;index&quot;'>
 <title>
 <meta content='Tên của bạn' name='Author' rel='author'/>
 <data:blog.title/>
 </title>
 <b:else/>
 <title>
 <data:blog.pageName/>
 |
 <data:blog.title/>
 </title>
 </b:if>
 <b:if cond='data:blog.pageType == &quot;item&quot;'>
 <meta content='index,follow' name='robots'/>
 <b:else/>
 <b:if cond='data:blog.url == data:blog.homepageUrl'>
 <meta content='index,follow' name='robots'/>
 <meta content='Mô tả của blog bạn' name='description'/>
 <meta content='Từ khóa chính của blog bạn' name='keywords'/>
 <meta content='Tên của bạn' name='Author' rel='author'/>
 <meta content='width=device-width,initial-scale=1.0,minimum-scale=1.0,maximum-scale=1.0' name='viewport'/>
 <b:else/>
 <meta content='noindex,follow' name='robots'/>
 </b:if>
 </b:if>
<pre>
 Ở đoạn code trên, bạn thay Description bằng Mô tả cho blog của bạn, Mô tả của bạn nên ngắn gọn, từ 120 đến 160 ký tự, không nên spam từ khóa vào Description. Bạn thayKeyword bằng những từ khóa cho blog của bạn, các từ khóa ngăn cách nhau bởi dấu phẩy. Bạn thay Author bằng tên tác giả cho blog của bạn, đây là tên sẽ hiển thị khi bạn đem share link lên các mạng xã hội, forum có hỗ trợ Embed.
Một lưu ý đó là, với thẻ <meta content=’width=device-width,initial-scale=1.0,minimum-scale=1.0,maximum-scale=1.0′ name=’viewport’/>, đây là thẻ Tag meta viewport giúp thiết lập màn hình theo tỷ lệ 1×1, điều này sẽ loại bỏ các chức năng mặc định từ các trình duyệt smartphone, chỉ hiển thị vừa màn hình để xem và có thể phóng to bằng thao tác tay. Nếu Template của bạn không có giao diện Responsive thì việc chỉ thêm thẻ Tag này cũng không thể tạo nên được 1 giao diện Responsive hoàn chỉnh, tuy nhiên để đề phòng việc bạn đã xóa hết các thẻ Meta như mình nói ở trên có thể làm hỏng giao diện Responsive mặc định của Template bạn :D ( Cách thiết kế Template Responsive mình sẽ đề cập ở những bài viết nâng cao sau, ta nên đi dần đần :D )
Xong, ấn Save Template để lưu lại những gì bạn vừa chỉnh sửa.

Tối ưu SEO khi viết bài

Với 2 bước bên trên thì bạn đã hoàn thành việc tối ưu SEO cho blog, tuy nhiên việc post bài thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm là rất quan trọng. Một số lưu ý sau đây có thể giúp bạn làm được điều đó:
  • Heading Tags
Thẻ Heading là rất quan trọng, nó giúp Search Engine nhận ra trọng tâm SEO mà bạn đang hướng tới. Một trang chỉ nên có 1 thẻ H1, đó nên là tiêu đề của blog. Thẻ H2 có thể có nhiều hơn, bạn có thể gán thẻ này cho tiêu đề của bài viết. Thẻ H3 bạn có thể đặt cho các danh mục trong bài viết. Tương tự với các thẻ còn lại từ H4 đến H6. Để thêm thẻ Heading, bạn bôi đen từ khóa và chọn như khung bên dưới, trong đó Heading là thẻ H2, Subheading là thẻ H3, Minor Heading là thẻ H4, những thẻ khác bạn có thể chèn trực tiếp qua HTML bằng câu lệnh: <h2>Nội dung</h2>
  • Alt và Title của ảnh

Alt Tag giống như là Anchor Text cho link vậy (nếu hình ảnh của bạn có sở hữu liên kết), Title là dòng chữ hiện lên khi bạn rê chuột vào hình ảnh. Việc thêm 2 thẻ này là rất quan trọng nếu như bạn chú ý đến SEO Hình ảnh. Để thêm 2 Tag này vào hình ảnh, bạn dùng chuột trái click vào hình ảnh, khi xuất hiện menu trên hoặc dưới hình ảnh, bạn chọn Properties, sau đó thêm thủ công trong khung mới hiện lên.

  • Label

Label trong Blogspot sở hữu cả 2 đặc điểm của Tag và Category trong WordPress. Thêm Label giúp bạn phân loại bài viết, điều hướng visit thông qua Related Post gadget. Click vào Label và thêm 1 hoặc nhiều nhãn.

  • Description
Tab Description sẽ bị ẩn đi nếu như bạn không thêm Description trong Search Preferences, nếu không có bạn có thể thêm như bên trên. Description trong bài viết của bạn nên từ 120-160 ký tự và đừng quên, đừng spam từ khóa!! Nếu Description không được thêm, Google sẽ tự động hiển thị Description theo từ khóa mà người dùng search.

Lời kết :


Với nhiều SEOer quan tâm đến SEO địa điểm thì việc thêm Location là 1 thứ khá là quan trọng, việc hiển thị trên Google sẽ đẹp hơn khá nhiều. Tuy nhiên nếu bạn không quan tâm đến SEO địa điểm thì chẳng việc gì để ý đến cái này cả.
Xong, mình nghĩ như vậy đã Tối ưu SEO Blogger toàn tập rồi :D

0 nhận xét:

Đăng nhận xét